Giờ thì đến cả Intel cũng tin rằng Apple sẽ ra mắt MacBook chạy ARM vào năm 2020

Nhận định này càng được củng cố hơn khi Apple đang tích cực chuẩn bị cả về phần cứng và phần mềm để biến điều này thành hiện thực.

Theo các nguồn tin riêng từ trang tin Axios, các quan chức Intel cho rằng, các máy tính Mac chạy chip ARM sẽ xuất hiện “trong năm tới” – nghĩa là vào năm 2020. Một bằng chứng khác càng củng cố nhận định này là báo cáo vào thứ Tư vừa qua về dự án “Project Marzipan” của Apple. Theo đó, tại hội nghị nhà phát triển WWDC 2019 sắp tới đây, dự án này sẽ được mở rộng sang giai đoạn tiếp theo.

Từng được giới thiệu lần đầu trong hội nghị WWDC 2018, dự án Marzipan được triển khai với dự định sẽ cho phép các nhà phát triển tạo một ứng dụng duy nhất nhưng có thể tự động chạy trên các nền tảng của Apple, bao gồm iOS và MacOS.

Giờ thì đến cả Intel cũng tin rằng Apple sẽ ra mắt MacBook chạy ARM vào năm 2020 - Ảnh 1.

Đồng thời tại hội nghị này, Apple cũng ra mắt phần đầu của dự án “sẽ kéo dài nhiều năm” này, khi ra mắt phiên bản MacOS cho các ứng dụng trên iOS như News và Home. Trong khi đó, theo Bloomberg, có thể tại hội nghị WWDC 2019 năm nay, Apple sẽ phát hành bộ kit SDK mới. Bộ kit này sẽ cho phép các nhà phát triển viết chỉ phải viết ứng dụng một lần, nhưng chưa thay đổi các process (tiến trình) để đưa ra các phiên bản khác nhau cho MacOS và iOS.

Trước đây, Apple cũng từng có hai lần phải thuyết phục cộng đồng nhà phát triển của mình chuyển sang kiến trúc phần cứng mới trên máy Mac. Lần đầu là khi họ chuyển từ các bộ xử lý dòng 68000 series sang PowerPC và lại một lần khác nữa khi chuyển từ PowerPC sang Intel. Nhưng họ đã thực sự vượt qua được cơn ác mộng tiềm tàng về tiếp thị khi thuyết phục được một lượng lớn người dùng chuyển đổi nhiều lần như vậy.

Tuy nhiên lần này việc chuyển đổi sang ARM sẽ không diễn ra ngay lập tức và sẽ không trải dài ra toàn bộ dòng sản phẩm. Nó sẽ bắt đầu từ các sản phẩm cấp thấp của Apple, như MacBook và có thể là một chiếc Mac mini. Thêm vào đó, hiện Microsoft đã ra mắt Windows on ARM với một lớp tương thích phần mềm 32-bit ở phía trên, vì vậy việc chạy ảo hóa hay thậm chí cả nền tảng Windows trên các máy tính mới này không phải là điều không thể.

Giờ thì đến cả Intel cũng tin rằng Apple sẽ ra mắt MacBook chạy ARM vào năm 2020 - Ảnh 2.

Kế hoạch đưa ứng dụng iOS chạy trên MacOS của Apple.

Các tin đồn từ chuỗi cung cấp về việc chuyển đổi này đã bắt đầu từ trước khi Dự án Marzipan được tiết lộ, với các nguồn tin trong ngành từ tháng 9 năm 2017 đã tuyên bố rằng Apple đang tích cực tìm cách thoát ra khỏi sự phụ thuộc vào Intel đối với những chiếc MacBook và MacBook Pro. Nguồn tin này cũng tuyên bố rằng Apple đang tìm cách tận dụng các bộ xử lý ARM, ví dụ như các chip dòng A-series hiện đang chạy trên iPhone và iPad cho các máy Mac trong tương lai.

Bên cạnh các báo cáo từ chuỗi cung cấp, nhà phân tích Ming-Chi Kuo cũng dự đoán việc chuyển đổi sẽ bắt đầu từ năm 2020 hoặc 2021. Một thiết bị thuộc dự án Kalamata cũng đã được đưa ra thảo luận, với các nguyên mẫu do hãng Pegatron sản xuất có màn hình cảm ứng, khe cắm SIM, GPS, la bàn và vỏ chống nước – nó cho thấy một hình dạng hoàn toàn khác so với MacBook Air hay MacBook.

Cùng lúc với các tin đồn nổi lên, Apple xuất xưởng bộ xử lý A11 Bionic và thế hệ kế tiếp của nó là bộ xử lý A12 trên các iPhone XS và XS Max ra mắt vào năm ngoái. Các bài benchmark về hiệu năng của các bộ xử lý này cho thấy, chúng đều có điểm số ngang bằng hoặc thậm chí mạnh hơn cả các CPU trên máy tính hoặc laptop hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo Messenger