Cảnh Báo, Sử dụng Điều Hoà gây liệt cơ mặt nếu lạm dụng không đúng !!!

Thông thường, liệt dây thần kinh số 7 xuất phát từ nguyên nhân thời tiết giá lạnh. Tuy nhiên, vào mùa hè, việc sử dụng điều hòa không đúng cách làm tăng nguy cơ liệt mặt.

Hình minh họa.

Những ngày gần đây, Bệnh viện Y học cổ truyền Đà Nẵng liên tục tiếp nhận nhiều ca bệnh liệt dây thần kinh số 7 (liệt mặt), trong đó có những bệnh nhi ở độ tuổi rất nhỏ và những ca bệnh này đều có điểm chung là xuất hiện triệu chứng bệnh sau khi ngủ dậy, phần lớn nguyên nhân do nằm điều hòa sai cách.

Những biểu hiện thường gặp của bệnh gồm mắt nhắm không kín; mặt không cân xứng, cứng đờ, bị lệch về một bên; một bên miệng bị méo gây khó khăn trong nhai và phát âm.

Theo BSCKI Nguyễn Văn Hiệu – Trưởng khoa Châm cứu Dưỡng sinh, có tới hơn 80% các trường hợp bị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên là do lạnh. Hà Nội những ngày này đang trong giai đoạn nắng nóng, mọi người thường xuyên ở trong môi trường có điều hòa và quạt, có khi ngủ dưới điều hòa ở nhiệt độ quá thấp, là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng liệt mặt, méo miệng, không những gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến tâm lý và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Cũng theo bác sĩ Hiệu, có nhiều nguyên nhân gây liệt dây thần kinh số 7 nhưng có 2 nhóm nguyên nhân chính, đó là do mạch máu và do virus, nhiệt độ quá lạnh là một trong những yếu tố khiến mạch máu nuôi dây thần kinh bị co thắt gây hiện tượng thiếu máu cục bộ, phù nề. Không những thế, với nhiệt độ hay thời tiết lạnh còn có thể khiến các virus ở vùng tai, mũi, họng hoạt động mạnh, từ đó gây tổn thương dây thần kinh ngoại biên số 7.

Để phòng bệnh liệt dây thần kinh số 7, người dân cần lưu ý 1 số điều sau:

-Không nên để nhiệt độ điều hoà quá thấp nên để tầm 25- 28 độ thích hợp

– Tránh ngủ ở nơi có gió lùa.

– Tránh ngủ ở nhiệt độ quá lạnh hay hơi lạnh trực tiếp từ quạt hay điều hòa vào vùng đầu mặt.

– Tránh tiếp xúc đột ngột với nước lạnh, như uống nước đá hay tắm ngay sau khi đi ngoài trời nắng nóng về.

– Không nên tắm quá khuya, thời gian tắm tốt nhất là trước 19h.

– Cần điều trị sớm các chứng viêm nhiễm ở tai, mũi, họng để tránh các biến chứng ảnh hưởng tới dây thần kinh số 7.

Cần hỗ trợ tư vấn thêm vui lòng liên hệ

🏠 TRUNG TÂM ĐIỆN MÁY PHƯƠNG LINH
Uy Tín- Chất Lượng- Giá Rẻ Nhất Thị Trường
📫Địa Chỉ: Chợ Tự Nhiên, Thường Tín, Thành phố Hà Nội
☎️Hotline/ Zalo:096.777.2878

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo Messenger